Đo hoạt độ nước và hàm lượng nước

Đo hoạt độ nước và hàm lượng nước

Tham khảo: HOẠT ĐỘ NƯỚC & BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Máy đo hoạt độ nước công nghệ mới hãng Syntilab – Pháp

Nước là thành phần phong phú nhất của thực phẩm và về mặt an toàn thực phẩm quan trọng nhất. Sự hiện diện, số lượng và tính chất của nó quyết định nhiều đến quá trình hóa học và sinh hóa quan trọng đối với việc kiểm soát an toàn và chất lượng sản phẩm.

Trong nhiều hồ sơ HACCP, nước thường được gọi là tham số nội tại yêu cầu trong an toàn sản phẩm và trong khi hầu hết chúng ta hiểu tầm quan trọng của nó, chúng ta thường không hiểu lý do tại sao. Hiểu rõ về nước, và trong cụ thể hoạt độ nước (aw), có thể hỗ trợ trong việc phát triển các kế hoạch an toàn thực phẩm.

Mối quan hệ giữa hoạt độ nước và nước
– Thường có sự nhầm lẫn giữa hoạt độ nước và đo hàm lượng nước. Trong nhiều lĩnh vực, hàm lượng nước được sử dụng để kiểm soát lượng nước có mặt trong một sản phẩm vì lý do định lượng.

Ví dụ, khi một sản phẩm được bán theo trọng lượng, việc kiểm soát hàm lượng nước của nó có thể quan trọng để đáp ứng các yêu cầu pháp lý và thương mại.

– Hoạt độ của nước quan trọng hơn đối với các cân nhắc định tính như độ ổn định của sản phẩm, thời hạn sử dụng (ví dụ tính ổn định vi sinh và enzym, giữ mùi), đặc tính xử lý, tính chất vật lý và tính ổn định hóa học.

– Hoạt độ nước và hàm lượng nước có thể liên quan bằng đồ thị gọi là Isotherm Sorption (xem sơ đồ), vì vậy nếu người dùng có khả năng đo cả hai tham số, mối quan hệ có thể được xác định và mỗi tham số bắt nguồn từ nhau (nội suy).

– Trong thực tế, đẳng nhiệt hấp phụ có thể không thực tế bởi vì, mối quan hệ giữa Aw và độ ẩm không thay đổi theo nhiệt độ đo lường, mà còn bất kỳ sự thay đổi nào trong thành phần vật liệu có tác dụng thay đổi.

Xem thêm  Tủ sấy FN400

⇒ Do đó, công ty nên quyết định thông số đo lường nào là tốt nhất phù hợp với sản phẩm và quy trình của họ. Đối với mục đích kiểm soát chất lượng, giới hạn hàm lượng hơi nước được chuyển đổi dễ dàng thành giới hạn hoạt độ của nước bằng các phép thử so sánh rất đơn giản. Đo lường hoạt độ nước cung cấp một phép đo không phá hủy, dễ sử dụng trong một loạt các cấu hình thuận tiện cho cả phòng thí nghiệm và sử dụng tại chỗ.

Phân tích hàm lượng nước

 • Phương pháp trọng lượng
  Hàm lượng nước có thể được đo bằng thực phẩm bằng một số phương pháp. Cơ bản nhất trong số này là các phương pháp trọng lượng. Điều này liên quan đến việc sấy khô một lượng sản phẩm thực phẩm đã biết trong lò cho đến khi tất cả hơi ẩm bị bốc hơi. Bằng cách đo hàm lượng chất khô còn lại, hàm lượng nước có thể được xác định. Một tủ sấy chân không có thể được sử dụng cho các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt.
 • Chuẩn độ Karl Fischer 
  Một phương pháp tinh vi hơn để phân tích hàm lượng nước là Chuẩn độ Karl Fisher. Chuẩn độ Karl Fisher đặc biệt thích nghi với các sản phẩm thực phẩm cho thấy kết quả thất thường khi làm nóng hoặc bị hút chân không, ví dụ như các loại thực phẩm có độ ẩm thấp như trái cây và rau khô, kẹo, sôcôla, cà phê rang, dầu và chất béo. đường hoặc protein. Phương pháp này dựa trên phản ứng cơ bản được mô tả bởi Bunsen năm 1853 liên quan đến việc giảm Iodine của SO2 khi có nước.
  2H2O + SO2 + I2 → H2SO4 + 2HI
  Điều này đã được sửa đổi để bao gồm methanol và pyridin trong một hệ thống bốn thành phần để hòa tan Iodine và SO2. Đối với mỗi mol nước, 1 mol iốt, 1 mol SO 2, 3 mol pyridin và 1 mol metanol được sử dụng.
  Trong phép chuẩn độ, nếu mẫu chứa nước được chuẩn độ bằng thuốc thử KF, thì iốt
  được tiêu thụ trong khi có nước trong hệ thống. Khi không còn nước thì i-ốt tự do xuất hiện và có thể được phát hiện bằng cách sử dụng hai điện cực bạch kim nhúng chìm trong dung dịch được chuẩn độ.
  Khi nước được chuẩn độ, điện áp của các điện cực gần như bằng không. Và nơi có lượng i-ốt dư thừa (tất cả nước đã được tiêu thụ) có thể đo được dòng điện.
Xem thêm  Tiệt trùng 2 cửa

Phân tích hoạt độ nước

Hoạt độ nước như một CCP:
Hoạt độ của nước thường được sử dụng như một điểm kiểm soát quan trọng cho các chương trình Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Các mẫu sản phẩm thực phẩm có thể được kiểm tra để đảm bảo các giá trị hoạt độ của nước nằm trong phạm vi chỉ định về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Các phép đo có thể được thực hiện trong ít nhất là năm phút, và được thực hiện thường xuyên trong hầu hết các cơ sở sản xuất thực phẩm lớn.

Một số phương pháp có thể được sử dụng để đo hoạt độ nước bao gồm điện giải, điện dung hoặc máy đo độ ẩm điểm sương.

 • Máy đo độ ẩm điện giải (Resistive electrolytic):
  Ẩm kế điện điện giải sử dụng một phần tử cảm biến dưới dạng chất điện phân lỏng được giữ giữa hai thanh thủy tinh nhỏ bằng lực mao dẫn. Chất điện phân thay đổi điện trở nếu nó hấp thụ hoặc mất hơi nước.
  Điện trở tỷ lệ thuận với độ ẩm tương đối không khí, và đối với hoạt độ nước của mẫu (khi đã thiết lập cân bằng hơi – chất lỏng). Mối quan hệ này có thể được kiểm tra bằng cách xác minh hoặc hiệu chuẩn sử dụng hỗn hợp nước muối, cung cấp độ ẩm không khí được xác định và tái tạo trong buồng đo.
  Cảm biến không có bất kỳ độ trễ nào về mặt vật lý như nó được biết đến từ các máy đo độ ẩm và cảm biến điện dung, và không yêu cầu làm sạch thường xuyên vì bề mặt của nó không phải là yếu tố cảm biến hiệu quả.
  Về mặt nguyên tắc, các chất bay hơi ảnh hưởng đến hiệu suất đo – đặc biệt là các chất phân ly trong chất điện phân và do đó thay đổi sức đề kháng của nó. Những ảnh hưởng như vậy có thể dễ dàng tránh được bằng cách sử dụng các bộ lọc bảo vệ hóa học hấp thụ các hợp chất dễ bay hơi trước khi đến cảm biến.
 • Độ ẩm điện dung:
  Ẩm kế điện dung bao gồm hai tấm tính cách nhau bởi một màng điện môi bằng polymer. Khi màng hấp thụ nước, khả năng giữ điện tích tăng và điện dung được đo.
  Giá trị này là tỷ lệ thuận với hoạt độ của nước được xác định bởi hiệu chuẩn của cảm biến cụ thể. ẩm kế điện dung không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các hóa chất dễ bay hơi và có thể nhỏ hơn nhiều so với các cảm biến thay thế khác.
  Không yêu cầu làm sạch, nhưng ít chính xác hơn so với ẩm kế điểm sương (+/- 0,015 aw). Họ cần phải kiểm tra hiệu chuẩn thường xuyên và có thể bị ảnh hưởng bởi nước dư trong màng polyme (độ trễ).
 • Ẩm kế Điểm sương:
  Nhiệt độ mà sương hình thành trên một bề mặt sạch sẽ liên quan trực tiếp đến áp suất hơi của không khí. Thiết bị đo độ ẩm điểm sương hoạt động bằng cách đặt một tấm gương lên buồng mẫu kín.
  Gương được làm lạnh cho đến khi nhiệt độ điểm sương được đo bằng cảm biến quang học. Nhiệt độ này sau đó được sử dụng để tìm độ ẩm tương đối của buồng sử dụng biểu đồ số liệu độ ẩm.
  Phương pháp này về mặt lý thuyết là chính xác nhất (+/- 0,003 aw) và thường là nhanh nhất. Cảm biến yêu cầu vệ sinh nếu các mảnh vụn tích tụ trên gương.
Xem thêm  Syntilab Activ W510R