Máy ly tâm gluten

Máy ly tâm gluten

Model GI2030

Hãng sản xuất: Erkaya

Thông số chung:

  • Tốc độ: 6000 vòng/ phút
  • Ứng dụng cho việc kiểm Gluten ướt trong tinh bột mì, lúa mì
  • Hiển thị chất lượng Protein và độ bền gluten
  • Tuân thủ theo phương pháp ICC và AACC
  • Màn hình hiển thị LCD , màu

Phương pháp xác định hàm lượng gluten ướt đơn giản:

  • Xác định hàm lượng gluten ướt:
  • Cân 25g mẫu + 15ml nước cất ở nhiệt độ phòng > trộn đều cho đồng nhất
  • Để mẫu 20 phút ở nhiệt độ phòng. Lấy mẫu rửa bằng tia nước. Môt tay trái cầm mẫu bột, nắm các ngón tay lại và đưa vào vòi nước, một tay phải điều chỉnh dòng nước chảy nhẹ, đến gluten trở thành đàn hồi thì tăng tốc độ dòng nước lên cho đến khi gluten sạch hết bột.
  • Kiểm tra quá trình rửa bằng cách sử dụng một trong các cách sau:
  • Cho vào nước vắt từ gluten một vài giọt dung dịch Iot trong kali iotdua (0,2g kali iotdua và 0,1g iot tinh thể hòa tan trong 100ml nước), dung dịch không có màu xanh là đã rửa hết tinh bột.
  • Nhỏ 2-3 giọt nước vắt từ gluten vào một cốc nước trong, thấy nước không đục là được.
  • Ép khô khối gluten: Đặt khối gluten giữa 2 lòng bàn tay ép mạnh, thỉnh thoảng thấm tay bằng khăn khô.
  • Cân gluten đã ép khô với độ chính xác đên 0,01g. Khối lượng cân được là khối lượng gluten ướt của mẫu.
Xem thêm  Tủ âm sâu -41ºC FR490

Xác định hàm lượng gluten khô:

  • Sấy khối gluten ở nhiệt đọ 1050C, thời gian 1 giờ sấy đến khối lượng không đổi.
  • Cân lượng chất gluten vừa sấy được M2.
  • Đánh giá chất lượng gluten:
  • Chất lượng gluten ướt được đặc trưng bằng màu sắc, độ căng, độ đàn hồi
  • Nhận xét màu sắc trước khi cân gluten
  • Màu sắc được đặc trưng bằng các mức độ sau: Trắng ngà, xám, sẫm…
  • Xác định độ căng
  • Sau khi xác định độ màu, cân 4g gluten. Vê thành hình cầu rồi ngâm trong chậu nước có nhiệt độ 16-200C trong 15 phút. Sau đó dùng hai tay kéo dài khối gluten trên thước chia milimet cho đến khi đứt, tính chiều dài từ lúc đứt. Thời gian kéo 10 giây. Khi kéo không được xoắn sợi gluten.
  • Đánh giá độ đàn hồi
  • Dùng khối lượng còn lại sau khi đánh giá độ căng. Dùng hai tay kéo dài miếng gluten trên thước khoảng 2 cm rồi buông ra, hoặc dùng ngón tay trỏ và ngón tay trái bóp miếng gluten.
  • Đánh giá chất lượng Gluten
  • Màu sắc gluten:
  • Màu trứng ngà hoặc màu vàng xám : gluten tốt
  • Màu xám : gluten xấu
  • Độ căng:
  • Loại gluten có độ căng kém : 8 cm thì đứt
  • Loại gluten có độ căng trung bình : 15 cm thì đứt
  • Loại gluten có độ căng cao : 20 cm thì đứt
  • Gluten loại I: Độ dẻo tốt độ giãn dài khá hoặc trung bình
  • Gluten loại II: Độ dẻo tốt độ dãn dài kém hoặc độ dẻo vừa độ dãn dài trung bình
  • Gluten loại III: Độ dẻo kém không dãn dài hoặc dãn dài kém
Xem thêm  Cách xác định hạn sử dụng sản phẩm

Tags: Máy ly tâm gluten, Máy ly tâm gluten, Máy ly tâm gluten, Máy ly tâm gluten, Máy ly tâm gluten erkaya