Tủ an toàn sinh học

tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học nuve, esco, biobase, cruma, eurolone, teslar 

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học phân tử,trong nghiên cứu và ứng dụng gen, trong bệnh viện, trong xét nghiệm y tế

Công ty TNHH Thiết bị Lĩnh Nam chuyên cung cấp tủ an toàn sinh học của các hãng như Nuve, Biobase, Esco, teslar, Cruma, eurolone, JSR, Việt Nam,…

Hãng sản xuất nuve gồm model MN 090, MN 120

Tủ an toàn sinh học (biosafety cabinet), còn được gọi là tủ an toàn vi sinh là một tủ thao tác kín, đối lưu bên trong dùng cho thao tác với các vi sinh vật gây bệnh, hoặc có khả năng gây bệnh cao, bảo vệ tối đa cho người vận hành cũng như mẫu thử nghiệm.

Mục đích sử dụng chính của tủ an toàn sinh học là bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm cũng như mẫu thử nghiệm và môi trường dưới ảnh hưởng các vi sinh vật gây bệnh. Tất cả khí thải sẽ qua một màng lọc HEPA giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi rút độc hại. Ngoài ra, tủ an toàn sinh học còn duy trì sự tiệt trùng cho các vật liệu thao tác bên trong tủ.

1. Tủ an toàn sinh học cấp 2

Tủ an toàn sinh học cấp 2 có thể bảo vệ cả mẫu và môi trường xung quanh bởi vì tất cả không khí đều qua màng lọc HEPA. Có 4 loại: loại A1, A2, B1 và B2. Mỗi loại đều được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế NSF. Khoảng 95% tủ an toàn sinh học được sử dụng là loại A2.

Xem thêm  Máy chuẩn độ TL 7800

Tủ an toàn sinh học vận hành theo nguyên tắc tạo một màng khí bao bọc lấy mẫu thao tác nhờ một quạt hút phía trên tủ. Lớp khí này sau đó sẽ rút xuống dưới bề mặt thao tác, sau đó đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Lớp khí phía trước tủ cũng được rút xuống phía dưới bề mặt thao tác. Lớp khí này cũng đóng vai trò như một lớp chắn không khí bị nhiễm bên trong quay ngược lại người thao tác.

2. Tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ an toàn sinh học cấp 3 thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm có mức độ độc hại cao nhất (độc sinh học cấp độ 4) cần phải được bảo vệ ở mức cao nhất. Hệ thống này kín khí, tất cả mọi vật liệu đi vào hoặc đi ra phải qua một nồi hấp tiệt trùng 2 cửa. Bao tay sẽ được gắn phía trước tủ ngăn việc tiếp xúc trực tiếp với tác nhân độc hại.
Thiết kế tạo sự thoải mái
Vì tủ an toàn sinh học được sử dụng hàng nhiều giờ liền, do đó tủ phải được thiết kế sao cho tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Bao gồm điều chỉnh được độ cao (phù hợp với vị trí ngồi), cửa phía bên thiết kế rộng (đảm bảo ánh sáng trong tủ), cửa phía trước nghiêng một góc 10 độ (tạo vị trí ngồi tốt) …

Xem thêm  DIS6000 máy đo hòa tan