thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước

Tại sao phải đo hoạt độ nước?

– Nước là thành phần thiết yếu cho mọi dạng của sự sống, được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau trong thực phẩm, dược phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Mặc dù nước không cung cấp giá trị về năng lượng, tuy nhiên nước ảnh hưởng rất lớn tới đặc tính của sản phẩm, đặt biệt là ảnh hưởng tới độ ổn định, tính lão hóa của sản phẩm dưới ảnh hưởng của môi trường. Nước ảnh hưởng tới đến tính chất, mùi vị của sản phẩm,….

– Hoạt độ của nước ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của sản phẩm dẫn đến ảnh hưởng tới độ thời hạn sử dụng của sản phẩm như trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…Thiết bị đo hoạt độ nước giúp kiểm soát và tối ưu hóa quy trình sản xuất, bảo quản mẫu nhằm đảm bảo tính ổn định về cơ lý hóa, vi sinh, …. cho sản phẩm, giúp cho chúng ta biết được chất lượng cũng như mức độ an toàn của sản phẩm, đặt biệt với những sản phẩm không được khử trùng cũng như sản phẩm bảo quản trong điều kiện không vô trùng.

– Water Activity – AW được gọi là hàm lượng nước tự do chứa trong một sản phẩm, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các vi sinh vật, nội độc tố nấm, quá trình phát triển của các enzym, quá trình oxy hóa sản phẩm,….

Xem thêm  Ống facol 15ml

– Mặc dù chỉ số hoạt độ nước và hàm lượng nước trong một sản phẩm tương đương nhau nhưng không phải tuyến tính mà phụ thuộc vào bản chất của sản phẩm mà chúng ta đang xem xét. Mối quan hệ giữa hàm lượng nước và hoạt tính nước của sản phẩm ở nhiệt độ không đổi được gọi là đẳng nhiệt hấp phụ. Đường đẳng nhiệt được tạo thành từ hai đường riêng biệt (một hiện tượng gọi là độ trễ). Một dòng giải hấp nếu bắt đầu từ một sản phẩm bão hòa nước với một quá trình sấy khô. Đường hấp thụ nếu bắt đầu từ một sản phẩm khô có bổ sung nước. Nước hiện diện trong sản phẩm do đó liên kết chặt chẽ hơn với ma trận thực phẩm trong quá trình sấy khô hơn trong quá trình bù nước. Điều này có nghĩa là hàm lượng nước không đủ để xác định khả năng bảo quản của sản phẩm. Nói cách khác, đo hoạt độ nước chính xác hơn nhiều so với đo lường hàm lượng nước theo như kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng.

– Về mặt lý thuyết, hoạt độ  nước có thể được định nghĩa là tỷ số giữa áp suất hơi. hoạt độ  nước bằng áp suất hơi nước một phần của một sản phẩm ướt chia cho áp suất hơi bão hòa của nước tinh khiết ở cùng một nhiệt độ.

– Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh phát triển ở các giá trị Aw trên 0,91. Đây là giá trị được thiết lập bởi các chỉ thị châu Âu như giới hạn trên cho phép bảo tồn thực phẩm ở nhiệt độ môi trường xung quanh. Độ pH cũng đóng một vai trò quan trọng và giới hạn này được đẩy lùi về 0,95 khi pH thấp hơn 5.2. Hầu hết các khuôn mẫu bắt đầu tăng từ 0,80. Đo hoạt độ nước làm cho nó có thể dự đoán vi sinh vật nào là nguồn ô nhiễm tiềm ẩn. Một sản phẩm có thể được coi là vi sinh ổn định nếu Aw của nó dưới 0,6. Đây là giới hạn được tìm kiếm cho các sản phẩm có thể được lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài.

Xem thêm  tủ ấm vi sinh nuve EN 032N

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước được ứng dụng trong thực phẩm

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước được ứng dụng trong mỹ phẩm

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước được ứng dụng trong dược phẩm

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước được ứng dụng trong dược thú y

thiết bị đo hoạt độ nước-water activity meter, máy đo hoạt độ nước thức ăn chăn nuôi

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ: 

Trương Quang Tuyên – 0934969710

info@linhnam.com.vn